Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tinh thần đổi mới, sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6), với mục đích tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho học sinh và người dân ở khu vực biên giới, địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy nắm chắc kiến thức pháp luật và tiếp cận thực tiễn pháp luật thông qua việc tham dự “Phiên tòa giả định”, ngày 22/6/2024, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án Mua bán trái phép chất ma túy để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ma túy.


Kịch bản Phiên tòa giả định được xây dựng chặt chẽ, dễ hiểu, dựa trên tình tiết một vụ án có thật về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2, Điều 251, Bộ luật Hình sự. Phiên tòa giả định mang tính trực quan, phản ánh đầy đủ hành vi phạm tội của các bị cáo, các quy định và mức án được áp dụng; từ đó giúp các đoàn viên thanh niên và người dân theo dõi phiên tòa nhận thức rõ hơn về pháp luật; đồng thời ý thức trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm nhằm mục đích duy trì trật tự xã hội. 

Phiên tòa giả định là một mô hình tuyên truyền pháp luật, góp phần vào công cuộc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các loại tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng. Đây là hình thức tuyên truyền mới có tính trực quan, sinh động. Tại phiên tòa giả định, những người tham dự được tiếp cận giống như một mô hình phiên tòa thật thu nhỏ mang tính giáo dục cao và hiệu quả tích cực, với mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ pháp luật. Sau phiên tòa Đoàn đã đặt những câu hỏi tuyên truyền về tác hại của Ma túy đến người dân và các em học sinh.