Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024. Ngày 25/6/2024, tại Nhà văn hoá xã Húc Nghì, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, VKSND huyện Đakrông phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án Hồ Thị Thép bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, khoảng 15 giờ ngày 29/01/2024, Hồ Thị Thép (sinh năm 1989) có ý định lên địa bàn huyện Hướng Hóa để mua ma túy về sử dụng nên rủ Hồ Văn Năng đi lên huyện Hướng Hóa chơi thì được Năng đồng ý. Hồ Văn Năng điều khiển xe mô tô Yamaha Exciter BKS 74F1-22464 chở Hồ Thị Thép, chạy theo sự chỉ dẫn của Thép đến đến thôn A Sóc Lìa, xã Lìa, huyện Hướng Hóa. Tại đây, Thép nhìn thấy một người đàn ông lạ mặt đang đứng bên lề đường nên nói với Năng dừng xe gặp người này có tí việc và bảo Năng chạy xe mô tô đến phía trước một đoạn đứng chờ. Hồ Thị Thép đến hỏi và mua của người đàn ông này 175 viên ma túy tổng hợp với giá 1.200.000 đồng. Sau đó Thép đi đến vị trí Năng đang đứng đợi rồi bảo Năng điều khiển xe mô tô chở Thép về nhà ở thôn Cựp, xã Húc Nghì, huyện Đakrông. Khi đến địa phận thôn Sa Trầm, xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị thì bị lực lượng Công an huyện Đakrông và Đồn Biên phòng Ba Nang phát hiện, bắt quả tang.Kiểm sát viên công bố cáo trạng

Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, đồng thời thông qua việc luận tội, Kiểm sát viên đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm của người dân, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội; giúp người dân nhận thức thêm những bài học, tránh xa mọi cạm bẫy có thể dẫn tới vi phạm pháp luật.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, căn cứ vào lời khai của bị cáo và kết quả tranh tụng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Thép 06 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự. Đây là lời cảnh tỉnh, bài học cho những ai đã và đang có ý định phạm tội, góp phần giáo dục và phòng ngừa chung.


Tác giả: Thanh Hoài – VKSND huyện Đakrông