Tình hình vi phạm và tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện Gio Linh diễn biến khá phức tạp, có chiều hướng gia tăng và chiếm tỷ lệ cao trong tổng số các vụ việc liên quan đến trật tự xã hội, chiếm hơn 1/3 trên tổng số các vụ, việc thụ lý. Đặc biệt, một số vụ việc có sự tham gia của bộ phận thanh, thiếu niên có tính chất, mức độ nguy hiểm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Thực tế cho thấy, một bộ phận thanh, thiếu niên thực hiện hành vi cố ý gây thương tích thường là những nhóm thanh, thiếu niên đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đã nghỉ học, không có việc làm ổn định, tụ tập, ăn chơi lêu lổng… Công cụ, phương tiện mà các đối tượng sử dụng là hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, mã tấu, gậy…Các vụ việc đều có tính chất manh động, liều lĩnh, coi thường sức khỏe của người khác. Địa điểm xảy ra chủ yếu là nơi tập trung đông người như đường giao thông, các quán ăn, uống, gây mất trật tự trị an tại địa phương. 

Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng ngày càng nhiều tình trạng phim, ảnh có tính chất bạo lực xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là Game online bạo lực đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến thanh, thiếu niên, việc lạm dụng rượu, bia đã đến mức báo động, đối tượng sử dụng ngày càng trẻ hóa, trong lúc uống rượu, bia dễ phát sinh mâu thuẫn, không kiềm chế được bản thân nên đã thực hiện các hành vi gây thương tích đến sức khỏe của người khác. Sự phối hợp giáo dục giữa Nhà trường và gia đình có lúc chưa thực sự chặt chẽ. Các trường học chưa thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng sống cho học sinh. Bên cạnh đó, một số gia đình do tập trung làm ăn, phát triển kinh tế mà thiếu sự quan tâm, giáo dục con cái, buông lỏng sự quản lý, thiếu sự phối hợp với nhà trường để quản lý con em mình. 

Để  đảm bảo công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về hành vi cố ý gây thương tích đối với thanh, thiếu niên, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gio Linh kiến nghị Huyện đoàn Gio Linh chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức cho thanh, thiếu niên nhằm từng bước thay đổi nhận thức về tác hại khi thực hiện những hành vi bạo lực. Đồng thời, tăng cường phối hợp với gia đình quan tâm, giám sát thanh, thiếu niên có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kết hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường giúp học sinh hình thành ý thức, văn hóa, tạo cho các em luôn luôn tuân thủ pháp luật. Phối hợp với Công an huyện trong việc phát hiện, kiến nghị khởi tố xử lý các loại tội phạm cố ý gây thương tích, sưu tầm, tuyên truyền mức hình phạt đối với các vụ án cố ý gây thương tích trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm mục đích phòng ngừa tội phạm góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Thông qua việc ban hành Kiến nghị trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gio Linh đã chủ động, tích cực trong việc phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện, hành vi các loại tội phạm phổ biến trên địa bàn để từ đó đề xuất, kiến nghị những biện pháp nhằm hạn chế tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, qua đó thực hiện tốt chức năng của ngành Kiểm sát nhân dân, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương.

                                       Tác giả: Thúy Vi – VKSND huyện Gio Linh