Thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đông Hà khóa XII, sáng ngày 07/12/2021, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố do đồng chí Trần Thanh Tiến - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đông Hà. 

Tham dự buổi làm việc, về phía VKSND thành phố Đông Hà có đồng chí Phạm Vũ Ngọc Quang – Thành ủy viên, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng cùng các đồng chí Phó Viện trưởng và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Vũ Ngọc Quang báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2021 với Ban Pháp chế. Trong năm qua, đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong khối tư pháp, chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các chỉ tiêu, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các mặt công tác. Đặc biệt đơn vị đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghiệp vụ theo Nghị quyết của Quốc hội và của Ngành đề ra. Về cơ bản, VKSND thành phố đã thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Tất cả vụ án, bị can đã khởi tố, điều tra đảm bảo có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội. 100% các bị can bị truy tố đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm, không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội. Thông qua công tác kiểm sát đã phát hiện được nhiều vi phạm, ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị yêu cầu các cơ quan, tổ chức hữu quan có vi phạm khắc phục sửa chữa; thực hiện tốt công tác kiến nghị phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững tình hình trật tự, trị an trên địa bàn thành phố. 

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Ban Pháp chế HĐND đã đề nghị đơn vị làm rõ thêm một số nội dung, kết quả hoạt động của đơn vị. Những yêu cầu của Đoàn giám sát được các đồng chí Phó Viện trưởng giải trình cụ thể theo lĩnh vực phụ trách và được đồng chí Viện trưởng kết luận, báo cáo với Ban Pháp chế. Đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc mà đơn vị gặp phải, đề nghị Ban Pháp chế báo cáo HĐND kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các cơ quan tư pháp tại địa phương nói chung và VKSND thành phố Đông Hà nói riêng.

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Thanh Tiến đánh giá cao về kết quả công tác kiểm sát mà đơn vị đạt được. Tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng VKSND thành phố Đông Hà đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng chí cũng đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và tăng cường phối hợp có hiệu quả với các cơ quan hữu quan trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Phạm Thị Vân – VKSND thành phố Đông Hà