Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, ngày 19/4/2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Văn Linh bị truy tố về tội "Buôn bán hàng cấm" theo quy định tại khoản 1 Điều 190 Bộ luật Hình sự.


Toàn cảnh phiên tòa

 Theo nội dung Cáo trạng: Ngày 08/01/2022, Nguyễn Văn Linh đã có hành vi mua 20,15 kg pháo hoa nổ và 2,65 kg pháo nổ với mục đích bán lại để kiếm lời. Ngày 13/01/2022, khi Nguyễn Văn Linh đang thực hiện hành vi bán 11,15 kg pháo hoa nổ cho một người đàn ông không rõ lai lịch, địa chỉ thì bị bắt quả tang.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ phần thủ tục phiên tòa, thành phần Hội đồng xét xử; quá trình xét hỏi đã tập trung đi sâu làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích, làm rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội đối với hành vi phạm tội do bị cáo gây ra. Trên cơ sở kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, xét nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo được Hội đồng xét xử chấp nhận.

  Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Các ý kiến nhận xét, góp ý đã đi sâu phân tích kỹ năng của Kiểm sát viên, thẳng thắn chỉ ra những mặt ưu, nhược điểm từ đó giúp cho Kiểm sát viên đúc rút được nhiều bài học để vận dụng vào thực tiễn công tác. Thông qua việc tổ chức phiên tòa, các cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện chức năng, vai trò, kỹ năng ứng xử và xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa, góp phần vào mục tiêu xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên đủ năng lực, phẩm chất, trình độ để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành./.


Tác giả: Thanh Nhàn - Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh