Quyền bất khả xâm phạm về thân thể là quyền cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp và được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Đông Hà, các tội phạm xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm “Giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự. Mặc dù Nhà nước ta luôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật đến người dân nhưng một số đối tượng thiếu hiểu biết hoặc cố tình hiểu sai đã tự cho mình có quyền thực thi pháp luật và hô hào đây là quyền công dân theo quy định của Nhà nước. Các đối tượng này luôn cho rằng công dân được làm mọi điều có thể mà không nghĩ rằng, quyền của công dân phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật, phải tuân theo các quy định do Nhà nước ta đặt ra. Các tội phạm này đã xâm phạm nghiêm trọng đến việc thực hiện pháp luật và đe dọa đến an ninh, an toàn xã hội nói chung và xâm phạm đến quyền cơ bản của mỗi công dân nói riêng. Vì thế cuộc đấu tranh phòng chống loại tội phạm này là vấn đề cấp bách được Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Do đó vào ngày 16 tháng 4 năm 2024, tại hội trường xét xử của Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đông Hà, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đông Hà phối hợp với TAND thành phố Đông Hà tổ chức phiên tòa xét xử vụ án Hoàng Minh Tuấn và Phạm Thị Liên về tội “Giữ người trái pháp luật quy định tại khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự.


Toàn cảnh phiên tòa

Tham dự phiên tòa gồm có tập thể Lãnh đạo, thẩm phán TAND thành phố Đông Hà và tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND thành phố Đông Hà. Kiểm sát viên Trần Công Thắng được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa.

Nội dung vụ án: Hoàng Minh Tuấn (sinh năm 1967; trú tại khu phố 1, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà) là đối tượng phức tạp thuộc diện theo dõi của Cơ quan Công an, Tuấn tự mình và xúi dục các đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật tham gia khiếu nại, khiếu kiện các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn thành phố Đông Hà. Để xác minh vụ việc liên quan đến đối tượng Hoàng Minh Tuấn đăng tải nội dung trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác nên khoảng 14 giờ ngày 29/5/2023, được sự phân công của Ban Chỉ huy Công an thành phố, đồng chí Lê Tuấn Tài - Cán bộ Đội An ninh Công an thành phố Đông Hà phối hợp với đồng chí Lê Minh Tiên - Cảnh sát khu vực khu phố 1, phường Đông Thanh đến nhà Tuấn để gửi giấy mời. Tuy nhiên, Hoàng Minh Tuấn và vợ là Phạm Thị Liên (sinh năm 1963; trú tại khu phố 1, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà)  không những không hợp tác mà còn có hành vi giữ người trái pháp luật đối với hai đồng chí Công an đang thi hành công vụ. Bị cáo Phạm Thị Liên đã dùng điện thoại phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook theo chỉ đạo của Tuấn nhằm mục đích kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng mạng đối với việc làm của Tuấn. Thấy sự việc phức tạp, đồng chí Tiên và Tài gọi điện thoại báo cáo Chỉ huy Công an phường Đông Thanh và Đội An ninh Công an thành phố Đông Hà. Khoảng 14 giờ 30 phút, đồng chí Nguyễn Viết Tâm - Phó Trưởng Công an phường Đông Thanh cùng hai đồng chí Công an phường đến trước cổng nhà Tuấn để thuyết phục, vận động mở cửa cổng nhưng Tuấn vẫn không đồng ý mà yêu cầu đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và Trưởng Công an thành phố đến làm việc. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, khi lực lượng Công an đến hỗ trợ thì Hoàng Văn Sang (là con trai của Tuấn) mới mở cổng cho lực lượng vào bên trong. Như vậy hành vi của Tuấn và Liên đã xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tự do cá nhân của người khác được pháp luật bảo vệ, trực tiếp xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.


Hình ảnh phiên tòa

Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa, bị cáo Liên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với những chứng cứ đã được thu thập trong quá trình điều tra theo đúng trình tự thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự. Còn bị cáo Hoàng Minh Tuấn lại có thái độ không hợp tác với cơ quan chức năng, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình cũng như không có thái độ ăn năn, hối cải Vì vậy, Kiểm sát viên đã tiến hành xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Tuấn và đề nghị Chủ toạ phiên toà công bố dữ liệu điện tử là các đoạn video ghi lại diễn biến sự việc xảy ra. Ở các video trích xuất tại hiện trường, có thể thấy, bị cáo Tuấn luôn có thái độ hung hăng, xem thường pháp luật. Mặc dù các đồng chí Công an đã vận động, thuyết phục (đặc biệt là đồng chí Nguyễn Viết Tâm - Phó trưởng CA phường đến để giải thích và yêu cầu bị cáo thả người) nhưng bị cáo vẫn không chấp nhận mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Thông qua diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo đã thể hiện sự ngoan cố, xem thường pháp luật. Ngoài ra, các bị cáo còn trực tiếp phát tán video sự việc trên mạng xã hội Facebook, điều này ảnh hưởng xấu đến dư luận quần chúng. Hành vi này có thể tạo điều kiện cho các thế lực phản động lợi dụng nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam, hạ thấp uy tín của lực lượng Công an nhân dân.


Hình ảnh phiên tòa

Bản luận tội của Kiểm sát viên đã đánh giá đầy đủ, toàn diện các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, phân tích tính chất và hậu quả của hành vi phạm tội cũng như làm rõ nguyên nhân, điều kiện thực hiện tội phạm của các bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên Hoàng Minh Tuấn 04 năm 06 tháng tù và Phạm Thị Liên 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Giữ người trái pháp luật” quy định tại khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự.

TAND thành phố Đông Hà đã tuyên bản án nghiêm minh, phản ánh đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội, phù hợp với quan điểm đề nghị của VKSND thành phố Đông Hà.Việc xét xử nghiêm minh đối với loại tội phạm này có ý nghĩa quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm nói chung, đối với tội phạm xâm phạm về thân thể, tự do cá nhân của người khác nói riêng và còn góp phần trong công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trên địa bàn thành phố./.

 

                           Tác giả: Phạm Thị Vân – VKSND thành phố Đông Hà