Ngày 23/12/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử lưu động vụ án Hồ Thanh Lịch cùng Hồ Văn Thoải bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa được tổ chức xét xử lưu động tại Hội trường UBND xã Mò Ó, huyện Đakrông góp phần tuyên truyền, phòng ngừa chung về tội phạm ma túy.Hình ảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng: Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên tối ngày 28/7/2022, Hồ Văn Thoải và Hồ Thanh Lịch cùng nhau góp mỗi người 500.000 đồng mua 80 viên ma túy từ một người đàn ông không rõ lai lịch tại khu vực xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với mục đích để sử dụng. Khoảng 09 giờ ngày 03/8/2022, khi Lịch đến nhà Thoải chơi thì Thoải rủ sử dụng ma túy đồng thời đưa cho Lịch 01 cuộn nilon bên trong có chứa 17 viên ma túy loại Methamphetamine với tổng khối lượng là 1,5983 gam (đã mua từ ngày 28/7/2022) rồi điều khiển xe mô tô chở Lịch đi đến “Khe Ồ” để sử dụng. Khi đến Km 04+768 đường ĐT588A thuộc địa phận thôn Đòng Đờng, xã Mò Ó, huyện Đakrông thì bị lực lượng Công an huyện Đakrông bắt quả tang.


Kiểm sát viên trình bày lời luận tội

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, làm rõ vai trò của các bị cáo trong vụ án cũng như các tình tiết liên quan đến việc quyết định hình phạt; phân tích nguyên nhân, điều kiện phạm tội, tuyên truyền đến tất cả những người tham dự phiên tòa về tác hại của ma túy và sự nghiêm minh của pháp luật; dẫn chứng các quy định pháp luật cụ thể để đối đáp lại các luận cứ của những người bào chữa cho các bị cáo. Khẳng định nội dung Viện kiểm sát truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa, kết quả xét hỏi, tranh luận và quá trình đánh giá toàn bộ chứng cứ vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo Hồ Thanh Lịch, Hồ Văn Thoải phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, xử phạt mỗi bị cáo 02 năm tù.

Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nhận xét, đánh giá lại các ưu, nhược điểm, vai trò của Kiểm sát viên trong suốt quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.


Tác giả: Thanh Hoài – VKSND huyện Đakrông