Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã phân công Kiểm sát viên tham gia kiểm sát hoạt động thực nghiệm điều tra đối với vụ án hình sự về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” xảy ra tại địa bàn xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhằm kiểm tra, xác minh tài liệu, tình tiết liên quan đến vụ án cũng như nâng cao vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự. 


Bị can N.A.M  xác định lại hiện trường nơi bị can đến nhận ma túy

Quá trình thực nghiệm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành xác định lại hiện trường vụ án, làm rõ địa điểm, vị trí, hành vi của bị can để kiểm tra, xem xét tính hợp pháp và mối liên quan với các tài liệu đã được thu thập. Bị can đã tự nguyện xác định địa điểm, vị trí, thực hiện lại toàn bộ hành vi phạm tội như đã trình bày, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong quá trình điều tra.

Hoạt động thực nghiệm điều tra đã được Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ, quá trình thực nghiệm được tiến hành nghiêm túc, tỉ mỉ, đảm bảo đúng thành phần tham gia, đúng trình tự thủ tục tố tụng, nội dung cần thực nghiệm. Kết quả thực nghiệm giúp cho các cơ quan tố tụng cũng cố thêm cơ sở để xem xét, đánh giá khách quan, toàn diện vụ án, góp phần đảm bảo cho việc khởi tố điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật./.

  Tác giả: Kim Lành – Phòng 1 VKSND tỉnh