Ngày 31/5/2024, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Hải Lăng phối với Toà án nhân dân (TAND) huyện Hải Lăng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” đối với bị cáo Đặng Hữu Tuyên.

 Theo Cáo trạng: Khoảng 13 giờ, ngày 14/12/2023 tại thôn Hội Yên, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản của Lê Nhật Anh, Đặng Hữu Tuyên đã có hành vi lén lút trộm cắp 01 xe máy BKS 74AF-023.11, có trị giá là 8.800.000 đồng. Sau khi trộm cắp Tuyên điều khiển xe chạy đến vùng rú cát thuộc thôn Thống Nhất, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, để cất giấu vào 01 bụi cây và đi về nhà ở thôn Mỹ Thuỷ, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Khoảng 15 giờ, ngày 15/12/2023, Tuyên  quay lại rú cát lấy xe thì bị Công an xã Hải Quế phối hợp với Công an xã Hải Ba phát hiện, tạm giữ tang vật.


Ảnh: KSV Trần Thị Thu Thủy thực hành quyền công tố tại phiên tòa

  Tại phiên Tòa, Kiểm sát viên (KSV) đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động xét xử của Hội đồng xét xử cũng như thư ký phiên toà, KSV phân tích làm rõ về động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo.  Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo là người chưa đủ 18 tuổi, tại phiên tòa KSV đã áp dụng chế định đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Bản thân bị cáo nghỉ học sớm (6/12) không có nghề nghiệp, hoàn cảnh bị cáo khá đặc biệt, bố mẹ của bị cáo đã ly hôn, hiện bị cáo đang chung sống với bà ngoại, nên có phần ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của bị cáo.

Quá trình tranh tụng công khai, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đặng Hữu Tuyên 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng. Sau khi phiên tòa kết thúc, VKSND huyện Hải Lăng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm tại đơn vị. Các KSV đóng góp các ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên. 

Việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác THQCT và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.


   Tác giả: Thu Thuỷ - VKSND Huyện Hải Lăng